Công ty bảo vệ uy tín đưa tin: Tàu vũ trang nước ngoài bắn tàu cá VN

Theo công ty bảo vệ uy tín Nhật Việt.S cập nhật: Qua kết quả điều tra sơ bộ của các cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang cho thấy tàu vũ trang nước ngoài liên tục nã đạn tàn bạo vào các tàu cá Việt Nam.

công ty bảo vệ uy tín-15.09-1Tài công Ngô Văn Sinh bị tử vong trong vụ tấn công ngày 11/9 – Ảnh do công ty bảo vệ uy tín Nhật Việt.S cập nhật từ TTO

Chiều ngày 14-9, đại tá Trần Quốc Lập – Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang cho biết vụ việc một số tàu cá của ngư dân Kiên Giang bị tàu vũ trang nước ngoài tấn công khiến 2 lái tàu bị thương vong, vẫn đang được các lực lượng chức năng tích cực điều tra.

Hành động điên cuồng đuổi bắn tàu cá Việt Nam

Theo tin tức mà công ty bảo vệ uy tín Nhật Việt.S ghi nhận được: Kết quả điều tra sơ bộ của các cơ quan chức năng tỉnh Kiên Giang cho thấy khoảng 15g ngày 11-9, trong lúc 3 cặp cào đôi (gồm 6 chiếc tàu đánh cá) của ngư dân Kiên Giang đang bủa lưới thì xuất hiện một tàu cao tốc được trang bị súng máy trước mũi, trên tàu có 6 người mặc đồ rằn ri.

Chiếc tàu vũ trang này tiếp cận 2 chiếc tàu (chưa rõ số hiệu) của ông Bùi Tấn Minh (ngụ số 9 đường Trần Chánh Chiếu, P. Vĩnh Thanh Vân, TP Rạch Giá). Trước tiên, họ khống chế bắt giữ thuyền trưởng tên Nam, là 1 trong 2 thuyền trưởng của cặp tàu này.

Tàu vũ trang tiếp tục đuổi theo cặp tàu số hiệu KG-94811 TS và KG-94812 TS của ông Trần Văn Sáng (ngụ xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành, Kiên Giang). Khi tiếp cận cặp tàu này, tàu vũ trang phát lệnh bằng tiếng Việt qua bộ đàm nội dung: “Yêu cầu tàu Việt Nam dừng lại, không dừng sẽ bắn chết…”.

Vừa phát lệnh qua bộ đàm, tàu vũ trang vừa nã đạn bắn liên tục khoảng 15 phút vào tàu số hiệu KG-94811 TS do ông Nguyễn Hùng Cường làm thuyền trưởng. Thấy ông Cường trúng đạn gãy vỡ xương đùi, tàu vũ trang tiếp tục đuổi bắn tàu cá số hiệu KG-94812 TS còn lại trong khoảng 10 phút nữa.

Sau cùng, phát hiện cặp tàu số hiệu KG-94058 TS và KG-94059 TS của ông Dương Thế Truyền (ngụ phường Vĩnh Bảo, Rạch Giá) ở gần đó, tàu vũ trang đuổi bắn liên tục chừng 15 phút. Sau khi phát hiện 1 trong 2 thuyền trưởng của cặp tàu này là anh Ngô Văn Sinh gục chết trên vôlăng, tàu vũ trang rời đi.

Sau đó không lâu, không hiểu vì lý do gì, tàu vũ trang quay trở lại thả thuyền trưởng tên Nam trở về tàu cá, thu giữ toàn bộ thiết bị liên lạc và quay đầu về đất liền. Tin tức công ty bảo vệ uy tín Nhật Việt.S cập nhật và chia sẽ từ TUOITRE.COM

Nổ súng tàn bạo với ý đồ hủy diệt

Chiều ngày 14-9, không khí tang thương bao trùm căn nhà tôn của ngư dân Ngô Văn Sinh. Nhiều người hàng xóm của anh Sinh đã bật khóc trước cái chết đột ngột của anh, bỏ lại vợ con không nơi nương tựa. Cũng theo bà con hàng xóm, anh Sinh sống rất mực hiếu thuận và hiền hậu.

Nhiều ngư dân đi trên tàu do anh Sinh làm thuyền trưởng đều lên tiếng phản đối hành động nã đạn vào tàu cá của ngư dân.

Họ nói: "Nếu chúng tôi có vi phạm thì nên thông báo, đẩy đuổi chúng tôi về vùng biển Việt Nam. Còn muốn bắt giữ để đòi tiền chuộc cũng đâu đến mức phải nổ súng với ý đồ hủy diệt như vậy".

Theo đại tá Trần Quốc Lập, mặc dù vụ việc đang trong quá trình điều tra nhưng rõ ràng việc nổ súng bắn vào tàu đánh cá của ngư dân là không thể chấp nhận được, bởi đây là hành động vô nhân đạo theo luật pháp quốc tế và luật pháp của các quốc gia ven biển trong khối ASEAN.

“Qua vụ việc này, chúng tôi một lần nữa khuyến cáo bà con ngư dân ta tuyệt đối chấp hành quy định pháp luật trên biển của Việt Nam và các nước láng giềng, (công ty bảo vệ uy tín) nhằm tránh những thiệt hại không đáng có về tài sản, tính mạng, kể cả quan hệ ngoại giao giữa nước ta với các nước” – đại tá Lập nói.

Về tình trạng sức khỏe của ngư dân Nguyễn Hùng Cường, bác sĩ Trương Công Thành – Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Kiên Giang cho biết đã tạm thời xử lý tương đối ổn phần vết thương bị bắn.

Tuy nhiên, do vết thương phức tạp nên cần tích cực theo dõi trong những ngày sắp tới. Nhiều khả năng, sẽ phải chuyển bệnh nhân Nguyễn Hùng Cường lên tuyến trên để tiếp tục chữa trị.

Nguồn trích từ: tuoitre.vn

Tin tức chia sẽ bởi: www.nhatviets.com