Công ty bảo vệ thông tin QZ8501 của AirAsia rơi xuống biển?

Công ty bảo vệ uy tín thông tin: Giới chuyên gia hàng không nhận định chuyến bay QZ8501 của AirAsia Indonesia có thể đụng mây vũ tích và rơi xuống biển.

01.công ty bảo vệ uy tín-29.12.2014

Ảnh người nhà nạn nhân trước khu cầu nguyện tại sân bay.

Tờ báo Jakarta Post của Indonesia ngày 29.12 cho biết nhận định của các chuyên gia hàng không Indonesia trùng khớp với nhận định của Cơ quan Khí tượng Indonesia (BKMG) xác nhận vùng biển quanh Bangka Belitung có nhiều mây “vũ tích”, là loại mây thường đi kèm với bão và mưa lớn, vào thời điểm chiếc máy bay mất liên lạc với trạm không lưu.

Người phát ngôn của BKMG Heru Djatmiko cho biết mây vũ tích ở Indonesia thường mạnh hơn ở các nước khác. 

Coi trọng lợi nhuận hơn an toàn!?

Các quốc gia khác mây vũ tích thường xuất hiện ở độ cao tối thiểu 9,1km và tối đa là 12km   công ty bảo vệ. Tuy nhiên, tại Indonesia mây vũ tích có thể ở độ cao đến 15,24km.

Cựu tổng tư lệnh không quân của Indonesia Chappy Hakim cho biết nếu một phi công cứ tiếp tục bay xuyên đám mây vũ tích có thể gây hư hỏng thân máy bay. Điều tốt nhất trong tình huống này là ra khỏi đường bay đó. “Phi công quyết định đúng khi nhìn thấy đám mây trên rađa nhưng chúng tôi không biết chuyện gì xảy ra sau khi phi công xin nâng độ cao” dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp – ông Chappy Hakim giải thích.

Một cựu điều tra viên của Ủy ban an toàn giao thông quốc gia Hanna Simatupang nhận định mây “vũ tích” rất nguy hiểm đối với máy bay nhưng các phi công dày dạn kinh nghiệm đều có thể xử lý tốt các tình huống này công ty bảo vệ chia sẽ.

Chuyên gia hàng không này nhấn mạnh chỉ có hộp đen có thể cho biết chính xác nguyên nhân chiếc máy bay mất tích lúc 7g55 sáng 28.12 (giờ địa phương).

AirAsia cho biết cơ trưởng Iriyanto đã có 20.537 giờ bay, dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp. Chuyên gia Hanna nói với số giờ bay như vậy phi công có thể xử lý tình huống khó khăn (đụng mây “vũ tích”).

Song vẫn còn nghi vấn là có những yếu tố nào đó khiến cơ trưởng quyết định rời đường bay để tránh đám mây.

Chuyên gia Hanna đặt giả thiết sự cố nào đó xảy ra khi máy phát của bộ định vị khẩn cấp (ELT) máy bay không gửi bất kỳ tín hiệu cho giới chức hàng không.

Thời tiết khắc nghiệt

Bộ Giao thông của Indonesia cho biết  khu vực đảo Belitung, khu vực được cho là máy bay AirAsia mất tích, đang trong thời điểm mùa mưa. Dông bão thường xuất hiện cùng những đám mây dày tại độ cao khoảng 15km, công ty bảo vệ uy tín. Điều này đặt ra thách thức không nhỏ cho các hãng hàng không nếu quyết định cho máy bay đi ngang khu vực trên.

Indonesia được mệnh danh là “vương quốc vạn đảo”, do đó các nhà chức trách cho biết các cộng đồng dân cư nhỏ sống rải rác trên các hòn đảo hẻo lánh, lân cận đảo Belitung sẽ hỗ trợ cho việc tìm kiếm cứu nạn.

“Chúng tôi hi vọng nhận được thông tin tốt lành từ người dân tại các khu vực đảo nhỏ xa xôi quanh khu vực tìm kiếm trên” – một đại diện Bộ Giao thông Indonesia nói với ABC News.

Trước khi máy bay AirAsia QZ8501 mất tích, Hãng hàng không AirAsia của Malaysia được đánh giá là an toàn, hoạt động chuyên nghiệp và chất lượng dịch vụ cao. Tuy vậy, Indonesia lại là quốc gia có “lịch sử về thảm họa ngành hàng không”.

 

Nguồn trích: tuoitre.vn
Chia sẽ tin bởi: www.nhatviets.com