Công ty bảo vệ: kêu gọi người dân không cho tiền người ăn xin

Công ty bảo vệ uy tín Nhật Việt.S thông tin: Khi phát hiện người đi xin ăn, người dân có thể gọi vào các số điện thoại đường dây nóng để cơ quan chức năng tập trung đưa họ vào các cơ sở xã hội.

01.công ty bảo vệ-22.12.2014

Cảnh người già đi ăn xin như thế này thường thấy ở TP.HCM – Ảnh: công ty bảo vệ Nhật Việt chia sẽ từ Tuổi Trẻ

Kể từ ngày 28/12/2014, Tp.HCM sẽ bắt đầu đưa những người đi ăn xin, người sống nơi công cộng không có nơi cư trú nhất định vào các cơ sở xã hội. 

Khi phát hiện người đi xin ăn, người dân có thể báo tin vào đường dây nóng tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (Phòng Bảo trợ xã hội), số điện thoại: 38.292491 (giờ hành chính) hoặc 0903.959929; Trung tâm Hỗ trợ xã hội, số điện thoại: 35.533258 (24/24 giờ), và sẽ có chế độ hỗ trợ cho người báo tin. công ty dịch vụ bảo vệ Nhật Việt.S cập nhật tin tức từ TTO.

Trực đường dây nóng 24/24 giờ để nhận tin báo

Trung tâm hỗ trợ xã hội được giao nhiệm vụ tăng cường khảo sát, phối hợp với các lực lượng thanh niên xung phong, các đoàn thể và lực lượng công an,… tập trung đưa người lang thang về các cơ sở xã hội.

Đường dây nóng của trung tâm sẽ trực xuyên suốt 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin về người lang thang trên địa bàn Thành Phố.

Theo quyết định của UBND TP, nếu là người khuyết tật về thần kinh, tâm thần hoặc có dấu hiệu mắc các bệnh về thần kinh, công ty bảo vệ, tâm thần được đưa về Trung tâm điều dưỡng người bệnh tâm thần. Các đối tượng khác đưa về Trung tâm Hỗ trợ xã hội.

Đồng thời đưa về địa phương nơi cư trú hoặc giải quyết hồi gia nếu xác minh đối tượng có nơi cư trú nhất định (hoặc có người bảo lãnh đối với những người bị bệnh tâm thần).

Người nào bị đưa vào Trung tâm hỗ trợ xã hội từ lần thứ hai trở lên thì trung tâm tiếp nhận nuôi dưỡng. Tại đây, các đối tượng được học văn hóa, dịch vụ bảo vệ, học nghề và giới thiệu việc làm. Người nước ngoài lang thang xin ăn sẽ được đưa về nước theo quy định.

Chủ trương “không cho tiền người xin ăn”

Ngoài các biện pháp nêu trên, UBND TP cũng đề nghị các tổ chức tôn giáo trên địa bàn Thành Phố (Thành hội Phật giáo, Tổng Tòa giám mục Thành Phố… ) phổ biến chủ trương đến giáo dân, công ty bảo vệ, phật tử, người có đạo đồng thuận với chủ trương của TP: “không cho tiền người xin ăn”.

Việc giải quyết tình trạng người xin ăn lang thang phải được giải quyết theo hướng căn bản, thiết thực và bền vững.

Thành Hội Phật giáo có văn bản hướng dẫn không để tu sĩ đi khất thực trên địa bàn Thành Phố, dịch vụ bảo vệ, tránh tình trạng giả danh tu sĩ xin ăn (khất thực) lợi dụng lòng tốt của người dân để xin tiền.

Để chăm lo cho đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, Thành Phố tiếp tục đẩy mạnh xã hội hóa và huy động đóng góp của xã hội. Người dân có lòng hảo tâm đóng góp thông qua các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, các tổ chức từ thiện xã hội TP…


Nguồn trích từ: tuoitre.vn
Chia sẽ tin bởi: www.nhatviets.com